0292.383.8080  | 

5 LÝ DO KHIẾN CON BẠN THỨC GIẤC VÌ NGHẸT MŨI

5 LÝ DO KHIẾN CON BẠN THỨC GIẤC VÌ NGHẸT MŨI
Cập nhật 15/11/2020

5 LÝ DO KHIẾN CON BẠN THỨC GIẤC VÌ NGHẸT MŨI

5 REASONS YOUR KIDS ARE WAKING UP STUFFY

 Một người trung bình ngủ khoảng 7 giờ/ đêm ( không bao gồm thời gian xem TV, đọc sách, hay trò chuyện thư giãn cùng các thành viên trong gia đình). Trẻ nhỏ cần ngủ kéo dài hơn cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu con bạn thường xuyên dậy sớm vì nghẹt mũi ( stuffy noses or congestion), bạn phải thực hiện một số thay đổi môi trường xung quanh nhà.

 DỊ ỨNG (ALLERGIES)

Khi trẻ dị ứng với dị nguyên nào đó trong không khí, ngay cả phấn hoa (pollen), bụi hoặc vật gì khác, các triệu chứng của trẻ thường trở nên xấu đi đặc biệt khi trẻ ngủ đêm. Điều này đôi khi cũng xảy ra vào ban ngày bởi vì chúng hít thở các tạp chất này suốt đêm

Bạn phải “chiến đấu” với điều này nếu có bằng chứng dị ứng trong phòng ngủ. Bắt đầu bằng việc giặt giũ từ giường với nước sôi để giết các “ con mạt” hoặc các tác nhân gây dị ứng khác trong môi trường sống. Ngay cả gối và đệm cũng có thể chứa những dị nguyên này. Trừ khử cả những tác nhân này ở màn cửa, khăn trải bàn có vị trí gần giướng ngủ, duy trì thói quen này mỗi tuần 1 lần, di dời các vật có chứa long hoặc da thú ….vì tất cả chúng đều có thể gây triệu chứng dị ứng.

CON MẠT VÀ LÔNG HOẶC DA CỦA THÚ CƯNG (DUST MITES AND DANDER)

Những con mạt có thể gây ra kích ứng và tắc nghẽn, đặc biệt ở những cơ địa dị ứng. Trong trường hợp thú cưng nằm trên giường. Da của thú cưng là trường hợp rất khó để trị, tuy nhiên cơ bản là thực hiện hai bước hướng dẫn : Đưa chúng ra khỏi phòng ngú sau đó là làm vệ sinh lại giường ngủ như đã hướng dẫn.Bạn chú ý sử dụng máy hút bụi thường và di dời các tấm thảm - các sản phẩm ít chứa các chất hóa học,. Giặt giũ mền, lau nền nhà thường xuyên, ít nhất 1 lần trong tuần.

 NGHẸT MŨI “PHẢN ỨNG DỘI” (REBOUND CONGESTION)

Nghẹt mũi có thể xảy ra dựa vào việc sử dụng quá nhiều các chất chống nghẹt mũi. Trong khi những loại thuốc này thuộc dạng OTC ( bán không cần toa thuốc) có thể hữu ích trong một giai đoạn khó thở do nghẹt mũi, việc tuân thủ các khuyến cáo của bác sĩ rất quan trọng và chỉ sử dụng lượng tối đa trong ngày theo chỉ định của bác sĩ. Phản ứng ngược làm tắc nghẽn xảy ra khi sử dụng các thuốc chống sự tắc nghẽn làm bạn có cảm giác nghẹt mũi hơn và không thoải mái. Hít thở và loại trừ các thuốc xịt này, bạn có thể thoát khỏi tác dụng phụ.

KHÔNG KHÍ KHÔ (DRY AIR)

Hít thở không khí khô từ hệ thống điều hòa có thể làm nghẹt mũi, đặc biệt là đối với trẻ thức giấc vào buổi sáng. Khi mũi bị tắc nghẽn, con người bắt đầu hít thở bằng miệng, điều này có thể gây ra đau họng cho trẻ. Phương pháp đơn giản nhất để đối phó với vấn đề này là vấn đề bạn có đặt máy điều hòa gần giường trẻ không, cũng nên tránh điều chỉnh nhiệt độ quá cao  chúng làm độ ẩm của không khí tăng lên, tạo điều kiện cho nguy cơ các nguy cơ phát triển.

CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ KHÔNG TỐT (POOR INDOOR AIR QUALITY)

Nếu chất lượng không khí trong nhà không tốt, trẻ có thể bị nghẹt mũi kéo dài khi thức như là kết quả hít thở không khí ban đêm ( đã miêu tả ở trên). Nếu bạn sử dụng quá nhiều các sản phẩm có hóa chất trong nhà, đây cũng là tác nhân gây dị ứng. Hãy tìm các chuyên gia giúp bạn sử dụng các chất tẩy rửa thường xuyên an toàn dưới sự kiểm soát. Bạn có thể sử dụng máy lọc không khí để giới hạn các dị nguyên trong khi con ngủ.

 https://www.sandhillsheating.com/article/5-reasons-kids-waking-stuffy

 ThS.Bs. Lâm Xuân Thục Quyên

Phòng khám Âu Cơ Điều trị phụ khoa Điều trị nam khoa Điều trị nhi khoa Xét nghiệm Siêu âm

Số 164/1B Trần Ngọc Quế, Q. Ninh Kiều, Tp Cần Thơ

Hotline: 0292.383.8080

Thời gian làm việc:
- T2 - T6: Sáng 11h30-12h30 | Chiều: 17h-19h30
- T7: Sáng 9h-12h | Chiều: 16h-19h30
- Chủ nhật: Sáng: 9h-12h